Đóng

cms_117454989Hiện nay, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang thực hiện nhiều mô hình trồng rau sạch hiệu quả trên cơ sở ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất an toàn theo quy trình nông nghiệp sạch. Cụ thể như: mô hình dưa hấu, dưa leo chất lượng cao; trồng xà lách che lưới trong mùa mưa; trồng cà chua, xà lách, rau muống thủy canh, rau mầm bán thủy canh, đậu cove trong nhà lưới kín…

Mô hình trồng dưa hấu chất lượng cao sử dụng giống dưa hấu mới Thành Long 522 có khả năng kháng bệnh cao, chống chịu tốt trong mùa mưa, ruột đỏ, vỏ mỏng, độ ngọt 12 – 14º, chất lượng cao được người tiêu dùng ưa chuộng. Ông Trần Văn Hùng ở thị trấn Dương Đông (Phú Quốc) trồng 1.000 m², với chi phí sản xuất 4 triệu đồng, năng suất 2,5 tấn, lợi nhuận thu về 8,5 triệu đồng. Mô hình trồng dưa leo chất lượng cao sử dụng giống mới TN 359 còn gọi là dưa leo baby có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Bà Nguyễn Thị Hậu ở ấp Suối Cát, xã Dương Tơ (Phú Quốc) trồng 500 m², với chi phí sản xuất 2 triệu đồng, lợi nhuận 2 triệu đồng. Điểm chung cả 2 mô hình này là sử dụng giống mới, màng phủ nông nghiệp hạn chế cỏ dại và sâu bệnh gây hại, bón phân hữu cơ vi sinh và thuốc trừ sâu sinh học cho sản phẩm an toàn, chất lượng, dùng dầu khoáng để giảm sâu bệnh, có tác dụng phòng ngừa trước, không ảnh hưởng xấu môi trường.

Mô hình trồng xà lách che lưới trong mùa mưa nhằm hạn chế mưa làm giập, rách lá cải, mẫu mã đẹp, cây to và cao, ít bùn đất bám, giảm sâu bệnh gây hại, sử dụng phân hữu cơ cho sản phẩm an toàn. Nông dân Phùng Xuân Hiền, thị trấn Dương Đông (Phú Quốc) trồng xà lách theo mô hình này cho năng suất 1.500 kg/1.000 m², tăng 75% so với trồng xà lách không che lưới. Với giá bán dao động 10.000 – 15.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí sản xuất ông Hiền còn lãi khoảng 15 triệu đồng.

Tiếp đến, mô hình trồng cà chua, xà lách, rau muống thủy canh, rau mầm bán thủy canh, đậu cove trong nhà lưới kín nóc lợp ni lon. Phú Quốc là nơi đầu tiên ở đồng bằng sông Cửu Long thực hiện mô hình sản xuất rau sạch, ứng dụng công nghệ cao không trồng rau dưới đất mà trồng trên giá thể; không bón phân hạt mà dùng phân hòa tan; không tưới nước bằng tay mà tưới nước nhỏ giọt; trồng trong nhà lưới nóc lợp ni lon và trồng được quanh năm, không theo mùa bắt buộc. Quy trình canh tác được quản lý nghiêm ngặt, kiểm soát chặt chẽ từ khâu gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm. Qúa trình sản xuất sử dụng dầu khoáng để phun ngừa và bẫy dính màu vàng để thu hút côn trùng có cánh nguy hiểm như: bù lạch, bọ phấn trắng, rầy mềm có tác dụng phòng ngừa trước; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo danh mục cho phép, ưu tiên dùng thuốc sinh học; dùng nước giếng khoang để pha dinh dưỡng cung cấp cho rau kết hợp sử dụng phân hòa tan; xây dựng hệ thống tưới nhỏ giọt; sử dụng giá thế gồm đất ở Phú Quốc phối trộ với xơ dừa chứa trong túi bầu ni lon. Công ty Cổ phần Nông trại Sinh thái (ECOFARM) thực hiện sản xuất thành công mô hình trồng rau sạch này tại huyện đảo Phú Quốc hàng năm cung cấp nguồn rau sạch lớn cho thị trường.

Hiện nay, diện tích cây rau xanh ở Phú Quốc chỉ khoảng 234 ha, trồng theo cách truyền thống của địa phương, hiệu quả kinh tế thấp. Nếu trồng một vụ trong năm thì năng suất bình quân rất thấp, hơn 9 tấn/ha, sản lượng không đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cho người dân địa phương. Đó còn chưa kể, Phú Quốc là đảo xa đất liền, hàng năm cần một sản lượng rau xanh lớn để phục vụ khách du lịch và ngư dân khai thác đánh bắt trên ngư trường. Vì vậy, những mô hình trồng rau tiên tiến nói trên góp phần vào sự phát triển nông nghiệp bền vững cho biển đảo Phú Quốc và phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật, chuyển giao công nghệ cho nông dân ứng dụng vào thực tế sản xuất rau xanh sạch.

Bài và ảnh: Lê Sen

Tin tức Related